Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần có hại cho sức khỏe
Hiện nay tại rất nhiều quán ăn để tiết kiệm người ta vẫn thường hay sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần trước đó mà không biết những phế phẩm từ dầu chiên đi chiên lại đó rất có hại cho cơ thể chúng ta.
Dầu ăn được coi là một nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể: 9kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đường, đạm, bột cung cấp. Ngoài ra, chúng còn là dung môi của các vitamin tan trong dầu mỡ, như những vitamin A, D, K và E. Dầu ăn cũng là nguồn cung cấp những chất axit béo thiết yếu, giúp cho cơ thể tăng trưởng và da dẻ mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản của cơ thể.
Ảnh: Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần có hại cho sức khỏe |
Trong ảnh trên chúng ta có 2 bức ảnh, so sánh 2 bánh phồng tôm được chiên với 2 loại dầu, bức bên trái được chiên với dầu ăn mới cho màu sáng tươi, bức bên phải là dầu ăn đã được sử dụng chiên đi chiên lại nhiều lần nên có màu xẩm hơn.
Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học trong dầu sẽ thay đổi: những vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng khác trong dầu bắt đầu bị phá hủy và xuất hiện một số độc tố như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, nếu sử dụng lâu dài sẽ là nguy hiểm rất nhiều đối với sức khỏe…
Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
Để nhận biết dầu ăn có bị sử dụng nhiều lần hay chưa bạn chỉ cần nhìn vào thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, và vị thơm ngon, còn thực phẩm dùng với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, khi thực phẩm chín sẽ có màu sậm, không hấp dẫn và gây hại cho sức khỏe.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều cho biết: “Tác hại nghiêm trọng nhất là việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Để tiết kiệm cũng như không biết tác hại của chúng mà một số lượng không nhỏ người nội trợ có thói quen sử dụng dầu ăn đã được chiên nhiều lần trước đó. Đây là một việc làm không tốt cho sức khỏe chúng ta”.
Xem thêm: clip meizan
Tìm hiểu thêm các thông tin về Giá dầu đậu phộng nguyên chất và dầu đậu phộng mua ở đâu
0 nhận xét